Phượt phú yên
Phượt phú yên

Từ lâu, Phú Yên đã rất khó khăn trong việc khai thác du lịch, nhìu người ví von nơi này như cô gái đẹp nhà nằm … trong hẻm, chưa ra mặt tiền. 
Một sản phẩm giải trí có vai trò thế nào trong việc quảng bá du lịch?

Anh taxi ở sân bay Tuy Hòa hào hứng kể, gần đây rất nhiều khách đều nhờ chở đi đến các địa điểm trở thành bối cảnh trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nên anh cũng phải đi coi. Rạp Hưng Đạo, Tuy Hòa suất nào cũng kín khách, vé ngoài này chỉ có 20.000đ. Bạn làm khách sạn KaYa cho biết, lượng khách vài tuần nay tăng khoảng 30%. Ngay trước khi nhóm ‪‎LibertyABStour‬ tụi tui đến, một đoàn Famtrip gồm 30 công ty lữ hành trong nước đã có chuyến khảo sát, trải nghiệm ở Phú Yên để làm tour.

Nhiếp ảnh Dương Thanh Xuân – một người Phú Yên đã giúp đoàn phim chọn cảnh quay cho biết, Victor Vũ chỉ lấy một số cảnh mang đặc thù miền Trung, còn rất rất nhiều những nơi đẹp nhất Phú Yên đều bị gạt ra!
Phú Yên có bờ biển dài 190km, núi biển liền kề tạo nên nhiều vịnh, đầm và 20 bãi tắm có thể phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, thể thao. Tuy nhiên, hầu hết các bãi hiện vẫn còn hoang sơ có thể…tắm tiên bất kể lúc nào. Do vị thế đặc biệt, nhiều cảnh quay “Hoa vàng cỏ xanh” cũng chỉ đi vào tận nơi được bằng xe máy, ô tô phải đậu hơi xa.


Bãi Môn


Bãi Môn
Hải đăng Đại Lãnh


Tác giả – chụp từ Hải đăng Đại Lãnh
Nhà thờ Mằng Lăng

Một lịch trình 2 ngày cho trải nghiệm với xe máy ‪‎Liberty ABS‬ được gợi ý bởi dân địa phương. Khúc này dành tham khảo:
Ngày 1: 
– Sáng: từ trung tâm thành phố Tuy Hòa đi Bãi Xép – phim trường khoảng 10 km, xong qua Hòn Yến (An Hòa – 10 km)
– Từ Hòn Yến đến cầu An Hải, nghỉ trưa, ăn hải sản trên đầm Ô Loan – À, chỗ này sò huyết ngon .… nhì thế giới.
– Từ cầu An Hải đến Gành đá dĩa (An Ninh Đông – 10 km). Ghé thăm ngôi trường nơi quay phim ở ven đường hoặc thăm các ngôi nhà, chuồng bò, giếng nước, cối xay … làm bằng đá.
– Từ Gành đá Đĩa đến nhà thờ Mằng Lăng (An Thạch – 7 km). Nhà thờ xây dựng năm 1892 trong có bảo tàng Thánh Andre Phú Yên – một trong 117 vị tử đạo đã được phong hiển Thánh. Nơi này cũng đang giữ cuốn tự điển Việt-Bồ-Latin bằng chữ Quốc ngữ đầu tiên có từ thế kỷ XVII. 
– Trên đường về Tuy Hòa (35 km) dừng chân bên đập Tam Giang hoặc đi qua chiếc cầu gỗ ở An Định, nơi quay phim Hoa vàng.
– Thuỏng thức các món Phú Yên nổi tiếng chế biến từ cá ngừ đại dương như sushi mù tạt, mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc, lòng cá ngừ xào chua ngọt, Cà ri vây cá..vv..giá cả khá rẻ.
Ngày 2: 
– 5:00 giờ sáng từ Tuy Hòa đi hải đăng Mũi Điện (20 km) dừng chân bên sườn núi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền VN. Ăn sáng ở nhà chú Thái – một người địa phương sống 20 năm dưới chân núi, nhà này cũng làm homestay nha. 
– Xong leo lên ngọn hải đăng nằm…chơi và xuống núi qua Bãi Môn – nơi quay phim. (p/s: Trên hải đăng có thể thuê phòng ngủ qua đêm để sáng dậy đón bình minh, 80K – 100K/người. Ai có nhu cầu gọi anh gát hải đăng nè 0977036565)
– Từ Bãi Môn đi qua Bãi Hương (3 km) – lên ca nô ra bè nuôi cá giữa Vũng Rô, ăn cơm và hải sản trên bè, nghỉ trưa.
– Về Tuy Hòa qua đường đèo Cả (25 km), dọc đường ghé thăm di tích chìm Tàu 0 số, qua đầm sen trên Biển Hồ, sông Ba, cầu Đà Rằng. 
– Từ Tuy Hòa đi đập Đồng Cam (25 km), ven đường có gành đá Mỹ Hòa, đến Đồng Cam tham quan đập nước xây dựng từ 1933. Thăm coi ngôi nhà công chúa trong phim.

Đổ đầy bình cho chiếc LibertyABS, sau khi đi hết một vòng zị vẫn còn dư 2 nấc xăng, đó là chưa kể việc phải leo trèo đến tận những vùng đồi núi khó đi.
Vợ chồng nhạc sĩ Dương Thụ


Nhà báo – nhiếp ảnh gia Dương Thanh Xuân, người đã đưa đạo diễn Victor Vũ đi tìm địa điểm quay phim cũng là người dẫn nhóm chúng tôi đi tham quan.
Bữa ăn trên bè với những đặc sản Phú Yên

Tác giả: Lê Nguyễn Hương Trà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here